ChatGPT và 3 phản ứng của con người khi AI xuất hiện

ChatGPT

Hiện tại bây giờ là 3h sáng và mình đã phải bật dậy để mà thu ngay chiếc bút cách này trong . Gần đây thì mình thấy mọi người đang phường 6 , rất là nhiều về chủ đề rất nóng đó là chắc ChatGPT . Đây là 1 con bot trí tuệ nhân tạo của Open AI phát triển và Sự tiện lợi của nó thì mọi người đã bán tán rất là nhiều rồi. Nó có thể giúp chúng ta là làm 1 bài luận văn, luận án, làm thơ, thậm chí là viết kịch bản tiktok… Và chúng ta cũng đừng nghe về những bài báo nói về việc Microsoft Google aa thải hàng chục ngàn nhân sự để mà tối ưu hóa các hoạt động của họ và đưa AI vào để làm việc thay chó nhân sự đó.

Các bạn có thể nghe podcast trực tiếp tại đây nhé 👇

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam, có nhiều lãnh đạo đã nghĩ ngay đến giải pháp là sẽ đưa ChatGPT này vào để mà thay thế những vị trí nhân sự đơn giản trong công ty như là người viết bài hay coder. Ngoài ra ở trên mạng xã hội còn rất là nhiều video phô diễn về sức mạnh của GPT.  Khi mình nhìn nhận lại thi mình đã sực cười, vì có một điều đặc biệt từ con AI này mà mọi người ít để ý đến, tuy nó chỉ là một con bot thôi nhưng lại có cả người hâm mộ và người tẩy chay nó. Người thì  yêu quý nó rồi thần thành về sức mạnh của nó, người thì tẩy chay bài xích nó.

Chính vì chúng ta đã tạo ra nhất là nhiều những cuộc thảo luận về GTP, nên sự nổi tiếng của nó ngày càng được lan rộng. Những cuộc thảo luận không có hồi kết đó là:

  • Nhà báo, nhà văn, content writer sắp bị mất việc bởi ChatGPT
  • Trong tương lai chúng ta có đang bị đe doại bởi sự can thiệp của AI hay không?
  • Nếu sử dụng AI một cách lạm dụng thì chúng ta sẽ gặp phải những tác hại là gì?
  • Có nên sử dụng ChatGPT trong thời điểm hiện tại hay không?

Vậy nếu là người tham gia những chủ đề này thì bạn sẽ là người ủng hộ hay tẩy chay AI và ChatGPT?

Cá nhân mình sẽ ủng hộ AI, thế nhưng mình sẽ ủng hộ một cách khoa học chứ không mù quáng. Vì sao mình lại bật dậy ngay trong đêm để viết bài này? Không phải là mình muốn chia sẻ những cái hay của ChatGPT hay những con AI khác. Thứ khiến mình bật dậy chính là phản ứng và thái độ của con người trước sự xuất hiện và phổ biến của AI

Phản ứng đầu tiên: mọi người cảm thấy lo sợ và nghi ngờ

Điều này phản ánh rằng, còn rất nhiều người ngại thay đổi, ngại thích nghi với những cái mới. Và bạn cũng thừa biết rằng: mọi thứ đều thay đổi, chỉ có thay đổi là không bao giờ đổi thay. Nếu như bạn ngại thay đổi và thích nghi với những cái mới thì khả năng trong tương lại bạn sẽ bị đào thải rất cao.

ChatGPT và con người
ChatGPT và con người

Phản ứng thứ 2: Chúng ta đang tự hù doạ chính mình

Bạn hãy nhìn nhận lại nhé, những người hay bàn tán về ChatGPT là những ai? Mình thấy đa phần họ là dân kinh doanh, dân marketing, dân công nghệ. Vậy thì những đối tượng khác trong xã hội, mọi người có đang bàn tán về ChatGPT hay không? Chắc chắn rằng mọi người còn đang rất tất bật để mà làm những công việc chuyên môn của mình.

Có những người làm công nhân, có người làm kỹ sư, người làm bác sĩ họ rất bận rộn và chẳng biết đến GPT là gì. Thế nhưng trong nhóm những người đang bàn tán về con ChatGPT này, có những người còn chưa sử dụng, chưa chải nghiệm về nó bao giờ. Thế nhưng mọi người đã lên những bài tẩy chay, bài xích về ChatGPT rồi.

Những cuộc tranh luận về ChatGPT
Những cuộc tranh luận về ChatGPT

Còn có những người dã trải nghiệm chút đỉnh về ChatGPT thì bắt đầu Fomo và thần thánh hoá quá mức về sức mạnh của ChatGPT đối với đời sống của chúng ta.

Chúng ta đã may mắn là nằm trong số những người đầu tiên trên thế giới trải nghiệm ChatGTP sớm nhất, thế nhưng việc để để đoán già đoán non, bàn luận hay tranh cãi về con nó, thì tại sao thời gian đó chúng ta không trải nghiệm và ứng dụng những công nghệ này cho đời sống, công việc của chúng ta. Nếu như nó không hiệu quả thì chúng ta không dùng, còn nếu đã hiệu quả thì tội gì mà không tiếp tục sử dụng!

Phản ứng thứ 3: Chúng ta đang mắc phải hội chứng FOMO

Mọi người đang sợ bị bỏ lỡ những điều mới diễn ra trong hiện tại. Đôi khi chúng ta chỉ là tò mò, hoặc chúng ta muốn trải nghiệm để cho bằng bạn bằng bè. Nhưng không nhiều người nắm được bản chất thật sự của việc sử dụng AI, ChatGTP là gì. Theo quan điểm của mình, bản chất của AI hay ChatGPT nói riêng trong thời điểm hiện tại: đó là một giải pháp giúp chúng ta cải thiện được hiệu suất làm việc, gia tăng được tốc độ suy nghĩ và tạo ra nhiều ý tưởng trong cùng một thời điểm.

Ngày trước khi mà AI chưa ra đời, chúng ta còn phải làm việc bằng sức người, để chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh thì chúng ta cần phải có những giá trị cốt lõi. Khi mà AI xuất hiện, can thiệp vào mọi lĩnh vực trong công việc và đời sống. Mọi người bắt đầu cạnh tranh nhau bằng tốc độ, chất lượng, số lượng và ai cũng sẽ có điều đó thì chúng ta sẽ cạnh tranh nhau bằng cách nào? Nếu như mọi người đều bình đẳng với nhau trên phương diện sở hữu những AI cho riêng mình, để chiến thắng được chúng ta sẽ phải giỏi hơn trong cách sử dụng AI. Chính xác hơn đó là tư duy sử dụng AI như thế nào vào trong chính công việc của chúng ta.

Hội chứng FOMO
Hội chứng FOMO

Đó là những góc nhìn của mình về chủ đề này, AI hay ChatGPT không quá đáng sợ cũng không thần thánh đến mức có thể làm hết mọi thứ mà con người có thể làm. Việc của chúng ta là sử dụng AI cho đúng mục đích, hiệu quả và khoa học. Chúc bạn không ngại thay đổi để thích nghi với những điều mới trong tương lai!

Tác giả: LeeTa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *