Làm thế nào để nhanh chóng bắt nhịp ngay sau nghỉ tết nguyên đán?

Các bạn có thể nghe podcast ngay tại đây nhé 👇

Vào mỗi năm, chúng ta sẽ có từ 7 đến 10 ngày nghỉ tết. Hầu hết ai cũng mong tết đến xuân về để có những phút giây nghỉ ngơi sau một năm làm việc cật lực. Thế nhưng bản thân là người làm doanh nghiệp, người tự kinh doanh, tự làm chủ thì thực sự không mấy ai mong tết kéo dài quá lâu. Đối với họ, trước tết thì lo một, ra tết thì lo 10.

Trước tết lo lương thưởng nhân sự cho thoả đáng. Nhưng ra tết thì lại lo chuyện nhân sự nhảy việc, phải tuyển dụng nhân sự mới. Nhân sự cũ thì vẫn còn ngất ngây với dư âm của tết. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể nhanh chóng bắt nhịp là lấy lại phong độ sau tết?

Tôi vẫn còn nhớ câu mà các cụ hay nói “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Nghỉ hết mùng, thì ở ngoài bắc mọi người vẫn còn rất nhiều lễ hội đầu năm, đi chùa đầu năm. Còn trong nam thì mọi người tranh thủ xin nghỉ thêm để đi du lịch. Cứ như thế, nhiều công ty khai xuân từ mùng 6 nhưng thực tế thì phải qua ngày 15 tháng Giêng mọi người mới có mặt tại công ty hoặc bắt tay vào làm việc như cũ.

 

Thế nhưng điều đáng lo hơn là, mặc dù mọi nhân sự đều xuất hiện ở công ty, chào hỏi nhau trong các group chat, nhưng phong độ làm việc thì vẫn chưa quay về. Nó khiến mọi người cảm thấy thực sự khó bắt nhịp với công việc.

Nhiều đồng nghiệp của tôi khi đi làm lại thì đã quên sạch những nhiệm vụ mà mình cần thực hiện. Và họ lại phải mất một đến vài ngày để hoạch định công việc. Mỗi bộ phận chỉ cần có một người phong độ không tốt, sẽ giảm năng suất làm việc của phòng đó. Điều đó còn liên đới đến tiến độ làm việc của các phòng ban liên quan. Và xét về tổng thể thì nó là chệch nhịp của cả doanh nghiệp.

Vậy làm thế nào để doanh nghiệp, các đội nhóm, không bị rơi vào tình thế này vào đầu năm mới?

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn cách mà tôi vận hành đội nhóm của mình, để chúng tôi luôn chủ động và giữ được phong độ làm việc ổn định ngay những ngày đầu làm việc sau tết.

Trước hết tôi sẽ chia ra 3 nhóm công việc để thực hiện đó là:

  • Những điều cần làm trước tết
  • Những điều cần thay đổi và linh hoạt trong tết
  • Những điều cần làm sau tết


2 điều mà chúng ta cần làm trước tết.

Bài viết này có một chút tiếc nuối là tôi thực hiện nó vào sau tết, nếu nó được gửi đến các bạn trước tết thì hay biết mấy. Vậy trước tết chúng ta cần thực hiện 2 điều sau:

Có kế hoạch làm việc trước tết

Việc mọi người lập kế hoạch làm việc khi đi làm, đó là điều rất tốt rồi. Thế nhưng kế hoạch luôn cần phải đi trước và hoạch định thật sớm. Đặc biệt để ứng phó với việc nghỉ tết, thì kế hoạch làm việc của một năm sau đó, của một tháng ngay sau nghỉ tết nên được thực hiện trước đó tối thiểu một tháng.

Đối với 2 doanh nghiệp tôi đang vận hành, việc lập kế hoạch cho năm sau sẽ được tôi thực hiện vào cuối tháng 11 dương lịch hàng năm. Tôi bắt đầu bằng việc ghi vào tất cả những sự kiện, dấu mốc từng tháng mà mình muốn thực hiện cho năm sau. Tương ứng với mỗi dấu mốc, tôi biết mình sẽ phải làm gì và cần phải chuẩn bị trước những gì. Từ đó mọi thứ được tổng hợp lại và làm nên bức tranh kế hoạch cho năm sau.

Làm trước những công việc sau tết

“Để không trở nên bị động, chúng ta hãy triệt tiêu những việc khiến mình trở nên bị động”. Và tôi đã áp dụng nguyên tắc này cho tết. Tôi cùng nhân sự của mình liệt kê tất cả các việc mà chúng tôi cần phải làm ngay sau khi nghỉ tết xong. Và chúng tôi sử dụng thời gian trước tết để làm những công việc này.

Và ngay sau khi nghỉ tết sau, chúng tôi đã không còn gặp phải cảnh mọi thứ đều bề bộn, cập rập và ko biết phải xử lý từ đâu. Thậm chí lúc này chúng tôi có thể cùng nhau du xuân ít ngày mà cũng không ảnh hưởng gì đến công việc cả.

2 Điều cần thay đổi và linh hoạt trong tết

Giảm cường độ chứ không đóng băng hoàn toàn mọi hoạt động

Sẽ thật bất lợi nếu khách hàng quên đi vai trò, sản phẩm, dịch vụ của chúng ta. Chính vì thế, dù có nghỉ tết chúng ta vẫn phải ưu tiên duy trì và giảm cường độ hoạt động của một số hoạt động không thể đóng băng.

Những hoạt động luôn ưu tiên hoạt động liên tục đó là hoạt động bán hàng, chăm sóc khách hàng, tương tác với khách hàng hoặc thậm chí là không nên tắt quảng cáo.

Luôn giữ liên lạc với các đồng nghiệp, nhân sự team ngay trong tết

Điều này sẽ luôn giữ được lửa cho đội nhóm. Nếu mọi người vẫn giữ tương tác với nhau trong dịp tết. Có thể là 80% là những câu chuyện đời thường, về tết, chúc nhau. 20% tin nhắn là về công việc cũng sẽ giúp cho đội nhóm của bạn được gắn kết.

2 Điều cần làm sau tết

Tổ chức họp khởi động ngay ngày đầu khai xuân

Những ngày đầu tiên đi làm sau nghỉ tết, nhân sự trong công ty sẽ như những chú cừu lạc bầy, đàn kiến lạc đàn. Mọi người sẽ không biết phối hợp với nhau ra sao. Vào lúc này, những người leader cần có nhiệm vụ khởi xướng và vặn cót tinh thần, định hướng công việc cho tất cả mọi người trong tổ chức. Và đó mới là một ngày khai xuân vừa đầy đủ về tinh thần lẫn chất lượng công việc.


Tiến hành report các hoạt động bán hàng, marketing trong quãng thời gian nghỉ tết

Nhờ có thói quen thường xuyên report định kỳ vào sau mỗi dịp nghỉ ngơi. Tôi nhanh chóng nhận diện những điều mình cần cải thiện ngay và những kết quả thuận lợi đối với doanh nghiệp. Và một điều thừa nhận rằng, trên 80% kế hoạch mà tôi thực hiện từ trước đến nay đều xuất phát từ việc chăm chỉ thực hiện báo cáo, đọc và phân tích báo cáo của các nhân sự khác.

Nếu ra tết bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy ngồi xuống thực hiện báo cáo các chỉ số marketing, bán hàng trong 30 ngày vừa qua, bạn sẽ nhanh chóng xác định được mình cần phải làm gì là quan trọng và thiết thực nhất!

Cám ơn bạn đã đọc đến đây, chúc bạn một năm mới Vạn sự Như ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *