5 bước để xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Nếu bạn quyết định bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Bạn biết sẽ phải bán cho đối tượng khách hàng nào, cần xây dựng những kênh truyền thông gì. Thế nhưng điều gì làm cho thương hiệu của bạn độc đáo trong mắt khách hàng, điều gì khiến cho thương hiệu của bạn được nhận ra ngay lập tức?

Câu trả lời đó là chắc chắn bạn cần phải có một bộ nhân diện thương hiệu. Một nhận diện thương hiệu không chỉ đơn thuần là một chiếc logo. Nó còn đại diện cho tiếng nói, giá trị của doanh nghiệp và mối quan hệ bạn muốn xây dựng với khách hàng của mình.

Nhận diện thương hiệu là gì?

Bản chất, một bộ nhận diện thương hiệu cần thể hiện được mọi thứ mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến cho khách hàng và công chúng, bao gồm:

 • Tầm nhìn – Sứ mệnh – Giá trị cốt lõi
 • Sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp cho khách hàng
 • Tiếng nói thương hiệu – Brand voice: bao gồm tính cách, phong cách, vibe…
 • Mối quan hệ gữa thương hiệu và khách hàng

4 yếu tố này được coi là nền tảng để hình thành nên một bộ nhận diện thương hiệu. Nó bao gồm tên doanh nghiệp hoặc thương hiệu, logo và các yếu tố thiết kế khác như phông chữ, bảng màu, hoạ tiết phụ…

Bằng cách sử dụng nó một cách hiệu quả, một bộ nhận diện thương hiệu tốt có thể giúp phân biệt doanh nghiệp của bạn với đối thủ cạnh tranh, xây dựng thiện cảm với khách hàng tiềm năng của bạn.

Vai trò của nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp là gì?

Xây dựng nhận diện thương hiệu là một phần không thể thiếu để tạo nên một brand mạnh mẽ. Vì nó giúp khách hàng nhận diện, hiểu và nhớ đến bạn. Nói cách khác, bất cứ khi nào họ nhìn thấy logo, tính thẩm mỹ hoặc thông điệp độc đáo của bạn, họ sẽ có thể nhận ra ngay đó là bạn trong nháy mắt.  Và nếu khách hàng tiềm năng của bạn có thể dễ dàng nhận ra bạn, thì họ đã tiến đến rất gần việc trở thành khách hàng chính thức của bạn.

Bởi vì những khách hàng mới sẽ không dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng khi chưa từng nhìn thấy, lạ lẫm hoặc ko có thiện cảm với một nhận diện thương hiệu mới. Thay vào đó, các sản phẩm và thương hiệu họ mua thường phản ánh bản sắc về nhu cầu và niềm tin của họ.

Vì vậy, bạn truyền đạt bạn là ai một cách hiệu quả bao nhiêu, khách hàng càng dễ dàng nhận định rằng thương hiệu của bạn phù hợp nhất cho sở thích và giá trị của họ. Và một khi họ phát hiện ra điều đó, họ sẽ có nhiều khả năng mua hàng hơn.

Một vài ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những điều mà vừa nói.

Ví dụ về nhận diện thương hiệu

Logo Patagonia
Logo Patagonia

Ở đây, các giá trị của Patagonia là cốt lõi của việc xây dựng thương hiệu. Từ cái tên, màu sắc đến logo, mọi thứ đều phản ánh những gì công ty bán:

 • Tên: Patagonia ở Chile và Argentina, nổi tiếng với những cảnh quan hoang sơ tuyệt đẹp
 • Màu sắc: xanh đậm, cam và tím, để gợi lên cảnh hoàng hôn, trải nghiệm ngoài trời đẹp như tranh vẽ
 • Thiết kế: Một dãy núi, ám chỉ các sản phẩm ngoài trời của Patagonia và dãy núi Andes đã truyền cảm hứng cho thương hiệu

Vì sao đây là một nhận diện tốt?

Bởi vì nó phản ánh không chỉ các sản phẩm của công ty mà còn cả các giá trị cốt lõi của thương hiệu là: trải nghiệm về thiên nhiên hoang sơ và bảo vệ môi trường, nó hấp dẫn những khách hàng có chung sở thích này hoặc những người khao khát có một lối sống như vậy.

Trong khi đó, Levi’s lại dựa vào lịch sử và tính phổ biến của thương hiệu.

Logo Levi's
Logo Levi’s

Hình dạng logo của Levi’s là cách điệu của “cánh dơi” gợi lên thiết kế quen thuộc đến từ sản phẩm nổi tiếng nhất của hãng: quần jean. Cụ thể, nó phản ánh hình dạng đường khâu ở túi sau. Điều này tạo ra sự kết nối ngay lập tức, khơi gợi trong tâm trí người xem một sản phẩm mà họ có thể đã quen thuộc.

Thiết kế tối giản khiến khách hàng dễ dàng nhận ra và giúp thương hiệu dễ dàng phóng to trên mọi chất liệu, giống như cách họ in logo ngay trên hộp đèn quảng cáo ở sân vận động.

5 bước đơn giản để xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu

Dưới đây là 5 bước để bạn xây dựng nhận diện thương hiệu của bạn:

 1. Xác định chủ thể cần xây dựng nhận diện thương hiệu
 2. Xác định ai là khách hàng, khán giả của bạn
 3. Thiết kế logo, màu sắc và bộ quy chuẩn thương hiệu – Brand guidline
 4. Tiếp nhận phản hồi về nhận diện thương hiệu và tinh chỉnh cho phù hợp
 5. Áp dung nhận diện vừa xây dựng và các ấn phẩm của bạn.

Hãy nhớ mục tiêu cuối cùng là: tạo ra một bộ nhận diện thương hiệu phù hợp nhất với bạn. Đây được xem là một khoản đầu tư dài hạn, vì vậy đừng ngại bỏ thời gian để xây dựng nó.

Bước 1. Xác định chủ thể cần xây dựng nhận diện thương hiệu

Để xác định được chủ thể chính xác bạn có thể đặt ra một số câu hỏi như:

 • Tên doanh nghiệp/ thương hiệu tôi muốn xây dựng là gì?
 • Ngành của tôi là gì?
 • Tôi bán sản phẩm hoặc dịch vụ gì?
 • Tôi đang bán hàng cho cá nhân hay doanh nghiệp?
 • Tôi đang bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình online hay offline?

Rất có thể, bạn đã biết câu trả lời cho những câu hỏi này. Nếu bạn không chắc chắn về bất cứ điều gì, hãy chắc chắn rằng bạn tìm ra nó ngay bây giờ.

Tiếp theo, hãy lặn sâu hơn. Tự hỏi mình đi:

 • Điều gì đã thôi thúc tôi bắt đầu công việc kinh doanh của mình? Nguồn cảm hứng đó có quan trọng đối với các giá trị hoặc bản sắc thương hiệu của tôi không?
 • Điều gì đã truyền cảm hứng cho tên thương hiệu của tôi? Tôi muốn nó đại diện cho khách hàng của mình điều gì?
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của tôi mang lại giá trị gì cho cuộc sống của khách hàng? Đối với cộng đồng của tôi?
 • Sản phẩm của tôi là cần thiết, tiện lợi hay sang trọng?
 • Tại sao mọi người muốn mua sản phẩm hoặc dịch vụ của tôi?

Sau đó, sử dụng những thông tin này để phục vụ kế logo của bạn.

 

Bước 2. Xác định ai là khách hàng, khán giả của bạn

Bây giờ bạn đã nêu rõ bản sắc thương hiệu của mình, hãy đảm bảo rằng bạn cũng biết mình đang tiếp thị cho ai.

Bắt đầu đơn giản. Bạn đang bán sản phẩm cho các doanh nghiệp khác hay cho người tiêu dùng cá nhân?

Nếu bạn đang bán hàng cho một doanh nghiệp, thì bạn cũng cần hiểu thêm về doanh nghiệp hoặc bộ phận nào có khả năng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và ai có khả năng đưa ra quyết định mua hàng.

Nếu bạn đang bán cho người tiêu dùng cá nhân, thông tin nhân khẩu học và sở thích của đối tượng sẽ quan trọng hơn.

 

Bước 3. Thiết kế Logo, Màu sắc & Tính thẩm mỹ của bạn

Bây giờ là lúc cho bước thú vị nhất: thiết kế.

Nếu bạn không biết thiết kế, hay muốn tiết kiệm ngân sách mức tối đa

Đừng lo. Với một công cụ như Looka, sử dụng AI để tự động tạo thiết kế, bạn có thể thiết kế thương hiệu của mình chỉ bằng vài cú nhấp chuột, tất cả đều có sự trợ giúp của AI mà không phải trả chi phí thuê đại lý hoặc nhà thiết kế tự do.

Looka
Looka

Bước 4. Tiếp nhận phản hồi về nhận diện thương hiệu và tinh chỉnh cho phù hợp

Đến bây giờ, bạn đã tạo được một biểu tượng mà bạn yêu thích, mà bạn cho rằng nó đại diện tốt cho doanh nghiệp của mình. Bạn đã làm rất tốt! Nhưng công việc vẫn chưa xong. Trước khi bạn hoàn thiện, hãy dành chút thời gian để thu thập phản hồi từ những người bạn tin tưởng. Cân nhắc hỏi:

 • Gia đình và bạn bè
 • Đồng nghiệp (ví dụ: các chủ doanh nghiệp khác trong cộng đồng của bạn)
 • Người lao động
 • Những người có nền tảng và khả năng đa dạng (ví dụ: tài liệu của bạn có thể được đọc và hiểu dễ dàng bởi những người bị mù màu hoặc khiếm thị khác không? Có bất kỳ ý nghĩa bất ngờ nào trong thiết kế của bạn đối với những người từ nền văn hóa khác không?)

Việc thu thập phản hồi hiệu quả có thể là một thách thức, đặc biệt nếu người đánh giá của bạn không quen với việc đưa ra phản hồi đó. Có thể hữu ích khi hướng dẫn họ đặt câu hỏi và nhắc nhở họ rằng không có câu trả lời nào sai.

Bạn có thể hỏi:

 • Logo này có dễ đọc và dễ hiểu không? Nếu không, khía cạnh nào là khó giải thích nhất đối với bạn?
 • Khi nhìn thấy logo này, bạn hình dung ra loại hình kinh doanh nào? Họ bán những loại sản phẩm nào, và bầu không khí như thế nào?
 • Bạn nghĩ ai là khách hàng mục tiêu, dựa trên logo này?
 • Logo này có khiến bạn muốn ghé thăm doanh nghiệp này hoặc mua sản phẩm của họ không? Nếu không, những gì có thể được thay đổi để cải thiện nó?
 • Bạn có thích logo này không? Điều gì có thể làm cho nó tốt hơn?

Khi bạn đã thu thập đủ thông tin phản hồi về thiết kế của mình, hãy quay lại và thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào. (Ví dụ: bạn có thể thay đổi màu sắc và phông chữ để dễ đọc hơn.)

Lặp lại quá trình này bao nhiêu lần tùy ý cho đến khi bạn hài lòng với thương hiệu của mình.

Bước 5. Áp dung nhận diện vừa xây dựng và các ấn phẩm của bạn.

Cho đến giờ, bạn đã xác định được thương hiệu của mình, nghiên cứu đối tượng, tạo biểu trưng, ​​thu thập và áp dụng phản hồi về thiết kế.

Bây giờ, đã đến lúc hoàn thiện nhận diện thương hiệu của bạn bằng cách phát triển các nguyên tắc thương hiệu và kết hợp thương hiệu của bạn vào tất cả các tài sản của bạn.

Nguyên tắc thương hiệu cho nhóm của bạn biết cách sử dụng thương hiệu của bạn một cách chính xác, cùng với các ví dụ về giao diện của thương hiệu đó. Điều này thường bao gồm:

 • Thông tin về câu chuyện, giá trị và thông điệp thương hiệu của bạn
 • Tất cả các phiên bản logo của bạn được chấp nhận (ví dụ: ở các kích cỡ và màu sắc khác nhau)
 • Các phông chữ chính xác để sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau
 • Bảng màu thương hiệu của bạn, thường bao gồm mã hex, RGB hoặc CMYK
 • Tiêu đề thư và hướng dẫn trình bày và mẫu

Một lời khuyên hữu ích: Nguyên tắc thương hiệu nên được coi là một tài liệu “sống”. Khi bạn gặp phải các tình huống khác nhau và khi thương hiệu của bạn phát triển, bạn có thể cần bổ sung hoặc sửa đổi để luôn cập nhật.

Sau khi bạn hài lòng với nguyên tắc thương hiệu của mình, đã đến lúc thực hiện phần tốt nhất: đưa tất cả vào hoạt động. Cuối cùng, bạn sẽ thấy thương hiệu đẹp đẽ của mình tại nơi làm việc!

Nhưng trước tiên, bạn sẽ cần kết hợp nó vào tất cả tài sản của mình. Điêu nay bao gôm:

 • Thiết kế website
 • Hồ sơ truyền thông xã hội
 • Tài liệu tiếp thị (ví dụ: áp phích, tài liệu quảng cáo, tiêu đề thư, danh thiếp, mẫu thuyết trình)
 • bao bì sản phẩm
 • Biển báo và các đồ trang trí khác (đặc biệt nếu bạn có mặt tiền cửa hàng địa phương)

Tuy nhiên, nếu bạn tự thiết kế logo của mình hoặc nếu bạn chỉ muốn tự mình làm nó, đây là một số điều cần lưu ý:

 • Luôn áp dụng thương hiệu của bạn một cách nhất quán, tuân thủ nguyên tắc thương hiệu của bạn
 • Luôn xem xét khả năng tiếp cận và sự thân thiện với người dùng (ví dụ: đừng làm cho trang web của bạn khó sử dụng hơn chỉ vì nó nhấn mạnh logo của bạn hơn)
 • Luôn cởi mở để phản hồi và cải tiến

Giờ đây, thương hiệu của bạn đã có một nhận diện riêng biệt mà khách hàng của bạn có thể nhận ra, hiểu và đồng cảm. Tiến về phía trước, hãy nhất quán và trung thực với thương hiệu của bạn nhưng đừng ngại phát triển. Tiếp tục theo dõi và thử nghiệm các ý tưởng mới để nhận diện thương hiệu của bạn có thể phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn.

Theo: Semrush

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *